Date : 2026-05-27

ลุงเนวิน ฝากวาทะเด็ดถึง “หนึ่งทีมไทยลีก” หลัง บุรีรัมย์ บันทึกหน้าประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์ Shopee Cup
ควันหลงหลังศึกฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียน Shopee Cup ฤดูกาล 2025-26 รอบชิงชนะเลิศ นัดที่สอง ที่สนามบุรีรัมย์ สเตเดียม
ซึ่ง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พลิกสถานการณ์กลับมาแซงเอาชนะ สลังงอร์ เอฟซี จากมาเลเซีย ไปอย่างสุดมันส์ 2-1
รวมผลสองนัดชนะ 3-1 ผงาดคว้าแชมป์สมัยที่ 2 ติดต่อกัน พร้อมตอกย้ำความยิ่งใหญ่ในเวทีสโมสรอาเซียน
ความสำเร็จครั้งนี้ยังถือเป็นแชมป์รายการที่ 2 ของทัพปราสาทสายฟ้าในฤดูกาล 2025-26 ต่อจากแชมป์ไทยลีก และยังมีโอกาสลุ้นแชมป์ที่ 3
โดยมีโปรแกรมสำคัญพบกับ พีที ประจวบ เอฟซี ในศึกช้าง เอฟเอคัพ รอบชิงชนะเลิศ วันที่ 31 พฤษภาคมนี้
หากบุรีรัมย์สามารถคว้าแชมป์เอฟเอคัพได้สำเร็จ จะส่งผลต่อโควตาสโมสรไทยในรายการฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชียฤดูกาลหน้า
โดย ราชบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 3 ของไทยลีก จะได้สิทธิ์ไปเล่น ACL Elite ขณะที่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 4 จะคว้าสิทธิ์ลุย ACL 2
หลังจบเกม เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมของฟุตบอลไทย รวมถึงส่งสัญญาณไปถึงทีมตัวแทนไทยที่กำลังจะก้าวสู่เวทีเอเชีย
โดยเฉพาะการท่าเรือ เอฟซี และ ราชบุรี เอฟซี ว่าควรเสริมความแข็งแกร่งอย่างจริงจังเพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน
นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงประเด็นที่หลายคนมองว่าอาจสะเทือนไปถึงบางฝ่าย เมื่อเจ้าตัวกล่าวถึงบทบาทของประธานสโมสรและผู้บริหารในวงการฟุตบอลไทย พร้อมระบุว่า
“ประธานท่าเรือ ก็คือนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ก็ลงมาให้เต็มตัวเลย ไม่ต้องไปเอาคนอื่นมาให้ลำบากหรอกครับ ผมว่าเราเปิดเผยตรงไปตรงมานะครับ”
พร้อมกล่าวต่อว่า
“เดี๋ยวก็อดไม่ได้อีก เวลาเล่นกรุ๊ปสเตจ ต้องลงไปในสนามเพื่อเป็นกำลังใจให้กับนักฟุตบอล ลงมาเถอะครับ เต็มๆ เลยนะครับ ผมว่าอย่าไปกระมิดกระเมี้ยนเลย ลงมาเลยครับ”
ก่อนปิดท้ายด้วยประโยคที่กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นพูดถึงในโลกฟุตบอลไทย
“ไม่มีกฎฟีฟ่าข้อไหนที่ห้ามไม่ให้นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นประธานสโมสร
เพราะฉะนั้น….ลงมาเถอะครับ บอลจะได้สนุกนะครับ แล้วสัมประสิทธิ์ของบอลไทยในแชมเปี้ยนส์ลีกจะได้ดีขึ้นครับ”
Date : 2026-05-27