Date : 2025-12-29

ปธ.ราชันมังกร เผยปัญหาใหญ่ “ฟุตบอลไทย”
บอสฟลุ๊ค ชี้ปัญหาระบบฟุตบอลเยาวชนไทย เปรียบเทียบโมเดลญี่ปุ่นเป็นตัวอย่างชัดเจน
บอสฟลุ๊ค ธนวัชร นิติกาญจนา ผู้บริหารสโมสรฟุตบอลและแฟนบอลตัวยง ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงปัญหาเชิงโครงสร้างของวงการฟุตบอลไทย
โดยมองว่าประเด็นใหญ่ที่สุดคือการพัฒนาฟุตบอลเยาวชน ซึ่งถือเป็นรากฐานสำคัญของความสำเร็จในระยะยาว พร้อมยกตัวอย่างระบบฟุตบอลของญี่ปุ่นเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น
“ในฐานะที่เป็นทั้งแฟนบอล และเป็นคนทำสโมสรฟุตบอล ผมคิดว่า ปัญหาใหญ่ที่สุดของฟุตบอลไทย คือ ‘รากฐาน’ หรือการปั้นเยาวชนอย่างจริงจัง อาหารจะอร่อยได้ ต้องมีวัตถุดิบที่ดี ทีมชาติไทยจะแข็งแกร่งได้ ก็จำเป็นต้องมีผู้เล่นดาวรุ่งคุณภาพเข้ามาเรื่อยๆ รุ่นต่อรุ่น”
ผู้บริหารรายนี้ยังพูดถึงภาพรวมของไทยลีกในฤดูกาล 2025-26 ที่ได้รับคำชื่นชมมากขึ้นในด้านความสนุกของเกมการแข่งขัน
โดยมองว่าปัจจัยสำคัญมาจากการใช้นักเตะต่างชาติ ซึ่งส่งผลทั้งด้านบวกและด้านลบต่อการพัฒนานักเตะไทย
“ฤดูกาลนี้ 2025-26 ถ้าเราสังเกตดู มีแต่คนชม ว่าไทยลีกปีนี้สนุกขึ้น บอลมันส์ขึ้น ก็ต้องยอมรับว่า การใช้ตัวต่างชาติ ทำให้เกมฟุตบอลมันมีความมันส์ขึ้นจริงๆ ทุกอย่างมันเลยวนลูปอยู่แบบนี้ นักเตะไทยฝีเท้าดีจำนวนไม่พอ ก็เลยไปหาตัวต่างชาติ แต่พอใช้ตัวต่างชาติ ก็ไม่มีพื้นที่ให้นักเตะไทยได้พัฒนาอีก”
จากนั้น ธนวัชรได้ยกประเทศญี่ปุ่นเป็นต้นแบบของการพัฒนาฟุตบอลอย่างยั่งยืน โดยชี้ให้เห็นถึงแนวคิดและโครงสร้างที่ชัดเจนในชื่อว่า “เจแปนเวย์”
“ก่อนอื่น ผมอยากพาทุกคนไปดูตัวอย่างของประเทศญี่ปุ่นนะครับ นี่คือประเทศที่มีบอลลีก อยู่อันดับหนึ่งอยู่ในเอเชียตะวันออก ส่วนทีมชาติก็เป็นเบอร์หนึ่งของเอเชีย และพวกเขาประกาศจะคว้าแชมป์โลกให้ได้เลยด้วยซ้ำ ทำไมญี่ปุ่นถึงมั่นใจขนาดนั้น อธิบายง่ายๆ คือ พวกเขามี ‘เจแปนเวย์’ ซึ่งมันไม่ใช่แค่คำพูดสวยหรูนะครับ แต่ญี่ปุ่นเขาออกแบบโครงสร้างมาอย่างดี และปฏิบัติอย่างจริงจังมากๆ เจแปนเวย์ คือญี่ปุ่นจะไม่มีวันหยุดพัฒนาเรื่องเยาวชน”
ท้ายที่สุด บอสฟลุ๊คเน้นย้ำว่า หากประเทศไทยสามารถสร้างนักเตะเยาวชนที่มีคุณภาพเพียงพอ สโมสรต่างๆ ก็พร้อมเปิดโอกาสให้พัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น
“ความหมายของผมคือ ถ้าหากเรามีวัตถุดิบตัวท้องถิ่นที่เก่งพอ สโมสรต่างๆ ก็พร้อมให้โอกาสเด็กๆ อยู่แล้ว เหมือนกับที่ญี่ปุ่นนั่นแหละครับ”
Date : 2025-12-29