Date : 2025-07-26
กระหึ่มเอเชีย "เทควันโดทีมชาติไทย" ประเดิมคว้า 5 เหรียญประวัติศาสตร์ ศึกใหญ่ระดับทวีป
ทัพเทควันโดไทยประเดิมคว้า 1 ทอง 4 ทองแดง ศึกเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2025 ที่มาเลเซีย
การแข่งขันเทควันโดยุวชนและเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย รายการ “เอเชียน จูเนียร์–คาเดต เทควันโด แชมเปี้ยนชิพส์ 2025” ที่เมืองกูชิง ประเทศมาเลเซีย
ทัพนักกีฬาเยาวชนไทยประเดิมสร้างผลงานกระหึ่มเอเชีย คว้า 1 เหรียญทอง และ 4 เหรียญทองแดง จากการแข่งขัน 8 รุ่น
เหรียญทองหนึ่งเดียวของวันแรกเป็นของ “บิว” ธนภูมิ เฟื่องน้อย ในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 63 กิโลกรัมชาย
โดยธนภูมิโชว์ฟอร์มเยี่ยมตั้งแต่รอบแรก เอาชนะ แอนดี หมิงปง จากฮ่องกง 2-0 ยก (11-5, 16-10)
จากนั้นชนะผ่าน โมห์ อัลกูวารี ไอจาน จากกาตาร์ ที่บาดเจ็บในรอบต่อไป ก่อนชนะ ถัง หาวหราน จากจีน 2-0 ยก (4-0, 15-9) ในรอบ 8 คนสุดท้าย
ธนภูมิยังเดินหน้าฟอร์มร้อนแรงในรอบรองชนะเลิศ เอาชนะ นิฮาล เดวาลี จากอินเดียขาดลอย 2-0 ยก (13-1, 14-1)
และเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ พบกับ โมฮัมหมัด ซาอาดาตี จากอิหร่าน ผลการแข่งขัน ธนภูมิเอาชนะได้อย่างขาดลอย 2 ยก (13-2, 19-9) คว้าเหรียญทองแรกให้ทัพเทควันโดไทยได้สำเร็จ
ธนภูมิเปิดเผยหลังการแข่งขันว่า ดีใจที่สามารถคว้าแชมป์ได้ในปีสุดท้ายของการเล่นในรุ่นเยาวชน หลังจากที่เคยพลาดหวังในปีก่อนๆ พร้อมขอบคุณครอบครัว โค้ช และเพื่อนร่วมทีมที่สนับสนุนและให้กำลังใจมาตลอด
ส่วนอีก 4 เหรียญทองแดง ได้จาก
– รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 48 กิโลกรัมชาย: ภานุวัฒน์ เกษมสินธุ์
– รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 73 กิโลกรัมชาย: ณัฐพัฒน์ มีสุข
– รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 42 กิโลกรัมหญิง: เพชรฎาภรณ์ พัฒน์นันทหิรัญ
– รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 52 กิโลกรัมหญิง: ปานบัว โมรมัต
ปาร์ก ฮีคัง หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ของทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์ว่า
เหรียญทองในวันแรกถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย แม้จะเสียดายที่พลาดเข้าชิงในอีก 4 รุ่น ซึ่งหลายคู่สู้อย่างสูสี โดยเฉพาะในรุ่น 48 กิโลกรัมชาย และ 42 กิโลกรัมหญิง
อย่างไรก็ตาม ยังเหลือการแข่งขันอีกหลายรุ่น และเชื่อมั่นว่านักกีฬาไทยจะสามารถคว้าเหรียญเพิ่มได้อีกในการแข่งขันวันถัดไป
Date : 2025-07-26