Date : 2026-07-21

เวียดนามชาติแรกอาเซียน !! ประกาศจะไปบอลโลก เห็น “ฟุตบอลโลก 2026” แล้วเป็นแรงบันดาลใจ
คิม ซัง ซิก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติเวียดนาม ประกาศเป้าหมายสำคัญต้องการพา “ทัพดาวทอง” ก้าวสู่เวทีฟุตบอลโลก
หลังยอมรับว่าการได้รับชมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ร่วมกับลูกทีม ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจครั้งสำคัญที่ทำให้ทุกคนมีความฝันร่วมกัน
ในช่วงที่ศึกฟุตบอลโลก 2026 ทำการแข่งขัน ทีมชาติเวียดนามยังอยู่ระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อม
โดยกุนซือชาวเกาหลีใต้ได้ใช้โอกาสนี้พานักเตะชมการแข่งขันบางนัดร่วมกัน เพื่อเรียนรู้และซึมซับบรรยากาศของฟุตบอลระดับสูงสุดของโลก
คิม ซัง ซิก กล่าวว่า
“ทีมชาติเวียดนามกำลังฝึกซ้อมอยู่ในช่วงฟุตบอลโลก 2026 กำลังแข่ง ผมและนักเตะได้ดูบางแมตช์ด้วยกัน เป็นเกมที่น่าตื่นเต้นมาก ทำให้ผมหวังว่าวันหนึ่งนักเตะเวียดนามจะสามารถเข้าร่วมทัวร์นาเมนต์นี้ได้ นั่นคือความฝันของผม”
คำพูดดังกล่าวสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของเฮดโค้ชวัย 49 ปี ที่ต้องการยกระดับทีมชาติเวียดนามให้ก้าวไปแข่งขันในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ซึ่งยังไม่เคยมีชาติจากภูมิภาคอาเซียนผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายจากเส้นทางรอบคัดเลือกได้มาก่อน
ปัจจุบัน เวียดนาม ในฐานะแชมป์อาเซียนคัพ เตรียมลงแข่งขันรายการอาเซียนคัพอีกครั้ง โดยอยู่ในกลุ่ม A มีโปรแกรมพบ ติมอร์-เลสเต, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย และกัมพูชา
ขณะที่ก่อนหน้านี้ แอนโธนี ฮัดสัน หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ก็เคยกล่าวยกให้เวียดนามเป็นหนึ่งในตัวเต็งของศึกอาเซียนคัพ
ส่วนเป้าหมายระยะยาวของทีมชาติไทยนั้น แอนโธนี ฮัดสัน ยืนยันว่ามีแผนเดินหน้าสู่ฟุตบอลโลกเช่นกัน และเตรียมเริ่มดำเนินการตามแผนอย่างจริงจังตั้งแต่เดือนกันยายนนี้
นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยสำคัญที่อาจเพิ่มโอกาสให้ชาติในเอเชียและอาเซียนได้ลุ้นสร้างประวัติศาสตร์
เมื่อ จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ยืนยันว่าจะนำข้อเสนอการขยายฟุตบอลโลกจาก 48 ทีม เป็น 64 ทีม เข้าสู่กระบวนการพิจารณาอย่างเป็นทางการ หลังจบฟุตบอลโลก 2026
หากข้อเสนอดังกล่าวได้รับการอนุมัติและเริ่มใช้ในฟุตบอลโลก 2030 ก็อาจทำให้หลายชาติที่ยังไม่เคยผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย
รวมถึงทีมจากอาเซียนอย่างเวียดนามและไทย มีโอกาสลุ้นสร้างประวัติศาสตร์บนเวทีฟุตบอลโลกมากยิ่งขึ้น
Date : 2026-07-21