img

Date : 2025-07-31



ชาติแรกของโลก! โดน "ทรัมป์" ประกาศเก็บภาษีสูงสูงสุดของโลก

 

ชาติแรกของโลก! โดน "ทรัมป์" ประกาศเก็บภาษีสูงสูงสุดของโลก

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แถลงความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ก่อนถึงกำหนดเส้นตายวันที่ 1 สิงหาคม

โดยประกาศมาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากอินเดียสูงสุดในอัตรา 25%

ในกรณีอินเดีย ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า การเรียกเก็บภาษี 25% กับสินค้าอินเดีย ถือเป็นอัตราภาษีที่สูงที่สุดชาติหนึ่งของโลก เพราะอินเดียมีกำแพงการค้าที่ไม่ใช้ภาษีที่ทรงพลังที่สุดเมื่อเทียบกับชาติอื่นๆ

อีกทั้ง อินเดียซื้อพลังงานจากรัสเซียรายใหญ่ที่สุดเคียงคู่กับจีน ซึ่งสหรัฐฯ เห็นว่าไม่สอดคล้องกับท่าทีของนานาประเทศที่ต้องการให้รัสเซียยุติการรุกรานยูเครน

 

 

ในส่วนของเกาหลีใต้ สหรัฐฯ จะเก็บภาษีสินค้านำเข้าในอัตรา 15% ซึ่งเท่ากับที่ญี่ปุ่นต้องจ่าย โดยประธานาธิบดีทรัมป์ระบุว่า เป็นผลจากการบรรลุข้อตกลงการค้าระหว่างสองประเทศ ซึ่งเสร็จสิ้นแล้ว

และมีรายละเอียดสำคัญว่า เกาหลีใต้จะเข้ามาลงทุนในสหรัฐฯ เป็นมูลค่ากว่า 350,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมซื้อก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) และพลังงานอื่นๆ จากสหรัฐฯ มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หนึ่งในภาคอุตสาหกรรมหลักที่เกาหลีใต้จะเข้ามาลงทุนคือ อุตสาหกรรมต่อเรือ นอกจากนี้ ยังมีข้อตกลงเพิ่มเติมว่าเกาหลีใต้จะเปิดตลาดให้กับสินค้าอเมริกัน อาทิ รถยนต์ รถบรรทุก และผลิตผลทางการเกษตร


 




Date : 2025-07-31